เทคนิคออกแบบป้ายไวนิล

คิดจะออกแบบป้ายไวนิลทั้งที ออกแบบยังไงให้โดนใจ

ป้ายไวนิล คือหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้คนที่สัญจรไปมาพบเห็นสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสาร ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการใช้โปรโมตสินค้า ยิ่งถ้ามีการออกแบบที่สวยงามพร้อมรายละเอียดที่ครบถ้วนได้ใจความ ก็จะยิ่งช่วยดึงดูดสายตาและเรียกคนเข้าร้านได้ดีอีกด้วย ซึ่งป้ายที่เรามักคุ้นเคยและเห็นกันอยู่เป็นประจำคงหนีไม่พ้นป้ายไวนิลหน้าร้านอาหาร ป้ายไวนิลร้านกาแฟ หรือจะเป็นป้ายไวนิลหน้าร้านค้าขายของประเภทต่าง ๆ 

แต่สำหรับใครที่เป็นนักออกแบบป้ายมือใหม่ และต้องการออกแบบป้ายไวนิลในสไตล์ที่ตัวเองชอบ คงต้องมาเรียนรู้ถึงองค์ประกอบขั้นพื้นฐานด้านการออกแบบกันเสียหน่อย จะได้สร้างสรรค์ป้ายโฆษณาได้อย่างโดนใจ แต่จะมีเทคนิคแบบไหนที่ควรรู้บ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย 

องค์ประกอบศิลป์โดยรวมบนป้ายไวนิล

เลือกสีที่เหมาะสม

การเลือกใช้สีบนป้ายไวนิลนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญและมีบทบาทอย่างมากเพื่อช่วยสร้างการจดจำให้กับลูกค้า ซึ่งการเลือกโทนสีที่เหมาะสมยังจะส่งผลทางจิตวิทยาของผู้ที่ได้พบเห็นให้เกิดความสนใจในตัวสินค้าหรือบริการนั้น โดยโทนสีที่ควรใช้ในการออกแบบบนป้ายไว้นิลควรเป็นสีที่ไปในทางเดียวกัน จึงจะช่วยสร้างจุดสนใจได้เป็นอย่างดี

  • สีโทนร้อน (Warm Tone) เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีม่วง สีแดง เป็นต้น สีโทนร้อนนั้นจะแสดงออกถึงความตื่นเต้น ตื่นตัว กระฉับกระเฉง ร้อนแรง
  • สีโทนเย็น (Cool Tone) เช่น สีเขียว สีเขียวเหลือง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีม่วงน้ำเงิน เป็นต้น สีโทนเย็นจะให้ความรู้สึกสดชื่น เย็นสบาย สุขุม สงบ ซึ่งสีม่วงและสีเหลืองนั้นสามารถให้ความรู้สึกได้ทั้งโทนร้อนและโทนเย็น ขึ้นอยู่กับสีที่นำไปผสม
  • สีโทนกลาง คือสีที่เข้ากับทุกสี นั่นคือสีน้ำตาลและสีเทา เมื่อนำไปผสมกับสีอื่นแล้ว ก็จะยังให้ความรู้สึกไม่ต่างจากเดิม

เลือกตัวอักษรที่โดดเด่น

เรื่องของตัวอักษรบนป้ายไว้นิลคือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะเป็นตัวสร้างความโดดเด่น ทำให้ป้ายนั้นๆ สามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล ฉะนั้นแล้วการเลือกฟอนต์และขนาด ควรเลือกหรือออกแบบให้อ่านง่าย ก็จะทำให้สะดุดตาและสร้างความน่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยเช่นกัน 

การออกแบบป้ายไวนิลต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

เลือกสีของตัวอักษรให้เข้ากับโทนของภาพเพื่อความโดดเด่น

ในการออกแบบป้ายไวนิลนั้น นอกจากเรื่องของตัวอักษรที่ควรสร้างสรรค์ให้มีความคมชัดแล้ว การใช้สีบนตัวอักษรก็ต้องทำให้เข้ากับพื้นหลังให้มากที่สุด หรือใครจะสร้างความแตกต่างด้วยการเลือกการจับคู่สีด้วยการเล่นแสงเงา หรือใส่เส้นขอบให้ดูโดดเด่นก็น่าสนใจไปอีกแบบ

แสดงข้อมูลต่าง ๆ ด้วยภาพ

การใช้ภาพจะช่วยสร้างความเข้าใจและการรับรู้ได้ดีกว่าตัวหนังสือ การเลือกรูปที่เหมาะสมกับสินค้าหรือบริการจึงจะสามารถสร้างการสื่อสารและจูงใจกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเต็มที่ โดยควรเน้นถึงองค์ประกอบของป้ายไวนิลโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นการใช้สี ตัวอักษร โลโก้ ก็ต้องมีความสอดคล้องกัน ส่วนการจัดวางเลย์เอ้าท์ก็ไม่ควรดูรก ผู้อ่านป้ายไวนิลจึงจะสามารถโฟกัสได้ถูกจุด 

จุดประสงค์ในการใช้งาน

จุดประสงค์ในการใช้งาน ‘ป้ายไวนิล’ คือหัวใจสำคัญของการออกแบบ เช่น ต้องการโปรโมตสินค้าใหม่, ต้องการให้คนจำชื่อแบรนด์ได้, ต้องการให้คนหาร้านเจอ เป็นต้น เพราะจะนำไปสู่การออกแบบทั้งขนาดป้าย ขนาดฟอนต์ ข้อความ สีที่ใช้ และอื่น ๆ ได้ตรงจุด และสำหรับการทำป้ายไวนิลเพื่อติดตั้งไว้บริเวณหน้าร้าน หรือป้ายไวนิลร้านกาแฟ ก็ควรที่จะต้องเลือก ร้านทำป้ายไวนิลที่ได้มาตรฐานมากที่สุด เพื่อให้ภาพคมชัด และสามารถสื่อสารรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

 

ที่ Green Print เราพร้อมให้บริการด้านงานพิมพ์ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและครบครัน พร้อมทีมงานออกแบบที่สามารถวางแผนได้อย่างครบวงจร เรายินดีให้คำปรึกษา เพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น